Chi tiết bài viết

Hệ thống lọc bụi túi vải: Giải pháp xử lý ô nhiễm không khí hiệu quả

28/06/2023 | Tin tức

Việc giảm thiểu ô nhiễm bụi còn giúp tăng tuổi thọ của các thiết bị và giảm thiểu sự hao mòn, đồng thời giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và chi phí vận hành. Vì thế khi trang bị cho các nhà máy một hệ thống lọc bụi túi vải không chỉ đáp ứng được các quy định về môi trường và an toàn, mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. 

he_thong_loc_bui_tui_vai (1)

1. Những điều cần biết về hệ thống lọc bụi túi vải 

– Hệ thống lọc bụi túi vải là gì?

Hệ thống lọc bụi túi vải là một thiết bị được sử dụng trong công nghiệp để loại bỏ bụi và chất rắn từ luồng khí. Nó hoạt động bằng cách dẫn khí ô nhiễm qua một loạt các túi vải lọc. Các túi vải này có khả năng giữ lại các hạt bụi và chất ô nhiễm, trong khi cho phép khí sạch thoát ra môi trường.

he_thong_loc_bui_tui_vai_1

Cấu tạo hệ thống lọc bụi túi vải

– Cấu tạo của hệ thống lọc bụi túi vải

Hệ thống lọc bụi túi vải bao gồm 4 bộ phận cơ bản: một buồng lọc hình khối có chứa các túi vải bên trong; hệ thống ống dẫn khí thải vào; ống khói thải khí sạch ra; phễu chứa bụi bên dưới.

Một hệ thống lọc bụi túi vải hoàn chỉnh sẽ có 12 thành phần chính như sau:

 1. Khoang lọc: Nơi có chứa các túi lọc bụi và khung túi lọc.
 2. Khoang sạch: Nơi chứa khí đã được lọc.
 3. Phễu chứa bụi rơi xuống từ khoang lọc: Nơi chứa chất rắn và bụi rơi    xuống trong quá trình lọc khí.
 4. Hệ thống đường ống vào: Dẫn khí thải từ nơi phát sinh đi vào khoang lọc.
 5. Hệ thống đường ống ra: Dẫn khí sạch từ khoang sạch ra môi trường.
 6. Hệ thống khí nén: Gồm bình chứa khí nén và hệ phân phối khí đến các van rũ.
 7. Túi vải lọc bụi: Giữ lại bụi và chất rắn khi có không khí chứa bụi bận đi qua.
 8. Khung túi lọc bụi: Phần chịu lực hỗ trợ túi lọc bụi.
 9. Van rũ bụi: Khi túi lọc bụi chứa quá nhiều bụi, bộ phận này sẽ điều khiển đề làm sạch túi bụi.
 10. Tủ điện điều khiển: Là nơi chứa các hệ thống hút bụi và hệ thống điều khiển.
 11. Quạt hút: Tạo luồng khí đẩy khí ô nhiễm vào quá trình lọc.
 12. Hệ thống khung đỡ, lan can, cầu thang, mái che: Nhằm đảm bảo an toàn hỗ trợ cho hệ thống.
He_thong_loc_bui_tui_vai_2

Cấu tạo của hệ thống lọc bụi túi vải

Ngoài ra cũng sẽ còn rất nhiều sản phẩm phụ khác để đưa hệ thống vào vận hành như: Van quay, van trượt, vít tải, bộ lọc tách nước, bộ đo chênh áp, xi lanh khí nén, cảm biến chống cháy, …. 

2. Vai trò của hệ thống lọc bụi túi vải trong doanh nghiệp

Hệ thống lọc bụi túi vải giúp giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí trong quá trình lao động sản xuất tại các nhà máy xí nghiệp. Bên cạnh những lợi ích to lớn mà hệ thống này mang lại cho doanh nghiệp, hệ thống cũng mang lại những chuyển biến tích cực cho môi trường và xã hội.

he_thong_loc_bui_tui_vai_3

Hệ thống lọc bụi túi vải tại nhà máy xi măng Vạn Hoa

Đối với doanh nghiệp

 • Đảm bảo môi trường lao động cho công nhân, đảm bảo sức khoẻ để tăng cường hiệu quả lao động.
 • Hệ thống lọc bụi túi giúp giữ cho các thiết bị và máy móc hoạt động ổn định hơn, giảm hao mòn và tăng tuổi thọ. 
 • Giúp doanh nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn của Nhà nước về xử lý khí thải nhà máy.
 • Tạo hình ảnh tốt cho công ty, thu hút đối tác và người lao động.

Đối với môi trường

 • Hệ thống lọc bụi túi vải là giải pháp hiệu quả trong việc giảm thiểu ô nhiễm không khí do bụi và chất rắn trong quá trình sản xuất. 
 • Cải thiện chất lượng không khí xung quanh nhà máy, phần bảo vệ nguồn không khí, nguồn nước, đất đai cho những hộ dân sống lân cận.

Đối với con người 

 • Bảo vệ sức khỏe đường hô hấp, giảm thiểu sự tiếp xúc của con người đối với các nguồn không khí ô nhiễm.
 • Tạo cảm giác thoải mái cho công nhân làm việc và cả các hộ dân sinh sống quanh khu vực sản xuất của nhà máy.

3. 2 hệ thống lọc bụi túi vải phổ biến nhất hiện nay

Hệ thống lọc bụi túi vải được phân loại theo phương pháp xử lý bụi. Trong đó phổ biến có hệ thống lọc bụi túi vải bằng cơ học và hệ thống lọc túi vải bằng khí nén.

Hệ thống lọc bụi túi vải sử dụng phương pháp giũ bụi cơ học

Hệ thống lọc bụi sử dụng phương pháp giũ bụi cơ học có quá trình thực hiện rung giũ bụi khá đơn giản. Do đó, phương pháp giũ bụi này thường được thực hiện bằng tay hoặc gắn với các thiết bị rung để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt của vải lọc.

he_thong_loc_bui_tui_vai_4

SKATECH lắp đặt và bàn giao cho hệ thống lọc bụi túi vải cho nhà máy xi măng Vạn Hoa

Khi được tác động lực, các túi vải sẽ rung lên và tạo ra một hiệu ứng giũ bụi mạnh mẽ. Bụi bám trên túi vải sẽ bị đánh bay và rơi vào đáy buồng lọc.

Chính quá trình giũ bụi cơ học này sẽ giúp nhà máy duy trì hiệu suất lọc cao và kéo dài tuổi thọ của túi vải.

Hệ thống lọc bụi túi vải sử dụng phương pháp giũ bụi bằng xung khí nén

Khác với hệ thống sử dụng phương pháp giũ bụi cơ học, hệ thống này được thiết kế với các túi vải đặc biệt và sử dụng xung khí nén để giũ bụi trên túi vải.

Quá trình giũ bụi bằng xung khí nén được thực hiện bằng cách sử dụng một bộ nén khí hoặc hệ thống xung khí áp. Khi hệ thống được kích hoạt, xung khí nén sẽ được đẩy qua các ống và vào các túi vải. Áp suất khí nén đột ngột tăng cao, tạo ra một xung khí mạnh. Xung khí này sẽ làm rung và đẩy bụi từ bề mặt túi vải, đồng thời đưa bụi xuống đáy buồng lọc.

Phương pháp lọc bụi này có độ chính xác và hiệu quả cao bởi có thể điều khiển được áp lực bắn khí. Hơn nữa, nó còn xử lý được lượng bụi lớn và có khả năng làm việc trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt.

4. 7 tiêu chí để lựa chọn hệ thống lọc bụi túi vải phù hợp cho doanh nghiệp

Một hệ thống lọc bụi túi vải được xem là phù hợp với doanh nghiệp không chỉ cần có khả năng lọc được loại bụi trong xưởng một cách hiệu quả mà nó còn phải đảm bảo cơ chế hoạt động bền bỉ và tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

Có 7 tiêu chí cơ bản mà doanh nghiệp có thể áp dụng để lựa chọn hệ thống lọc bụi túi vải phù hợp với môi trường sản xuất của mình như sau:

Hiệu suất lọc

Doanh nghiệp cần đánh giá khả năng của hệ thống lọc bụi túi vải trong việc loại bỏ bụi và ô nhiễm từ không khí. Phải luôn đảm bảo rằng hệ thống lọc có hiệu quả cao và khả năng thu gom bụi tối ưu để tránh việc bụi lại thoát ra môi trường sau quá trình lọc.

Tính linh hoạt và tùy chỉnh

Một hệ thống có tính linh hoạt cao sẽ giúp ích rất lớn cho doanh nghiệp khi cần di chuyển giữa các phân xưởng sản xuất khác nhau. Khả năng thay đổi kích thước, cấu trúc và thay đổi hiệu suất lọc bụi làm cho hệ thống có khả năng xử lý các loại bụi, khí thải và ô nhiễm tại các môi trường làm việc khác nhau.

Độ bền và tuổi thọ

Trong các nhà máy, quá trình sản xuất có thể diễn ra liên tục 24/7. Vì vậy, một hệ thống lọc bụi có độ bền cao không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn đảm bảo được quá trình sản xuất trong nhà máy được ổn định và liên tục.

Dễ dàng bảo trì và vệ sinh

Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng giúp doanh nghiệp lựa chọn một hệ thống hút bụi công nghiệp phù hợp. Bởi việc vệ sinh và bảo trì dễ dàng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí vận hành cũng như tiết kiệm thời gian đào tạo đối với công nhân bảo dưỡng.

Tuân thủ quy định và tiêu chuẩn chất lượng

Đảm bảo rằng hệ thống lọc bụi túi vải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường và an toàn lao động là tiêu chí không thể bỏ qua khi doanh nghiệp lựa chọn hệ thống lọc bụi. Một giải pháp đáp ứng hoàn toàn các tiêu chuẩn về chất lượng và hiệu suất làm việc sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà quản lý doanh nghiệp.

Chất liệu của túi lọc

Khi lựa chọn chất liệu túi lọc, doanh nghiệp cần xem xét về nhiệt độ và điều kiện môi trường của phân xưởng sản xuất. 

Với nhiệt độ dưới 150°C, ưu tiên sử dụng chất liệu như vải PP, polyester, acrylic. Nhiệt độ từ 150 – 220°C, ta có thể lựa chọn vải PPS, Nomex. Còn nếu nhiệt độ tại phân xưởng của bạn vượt quá 220°C, bạn nên chọn chất liệu túi lọc như sợi thuỷ tinh, FMS, PTFE bởi những chất liệu này có độ chịu nhiệt rất tốt.

Về điều kiện môi trường, với môi trường có độ ẩm cao hoặc bụi có tính bám dính, cần chọn túi lọc được tráng phủ chống ẩm và dầu cấp độ 4 trở lên. Nếu môi trường có nồng độ axit hoặc kiềm cao, những chất liệu như Acrylic, PPS, P84 sẽ chống hoá chất ăn mòn hiệu quả. 

Với phân xưởng có nhiều bụi siêu mịn, có thể sử dụng túi lọc được tráng phủ màng PTFE, màng Foam, màng silic. Còn nếu cần chống tĩnh điện (trường hợp như bụi than) thì sợi bon chống tĩnh điện hoặc lớp scrim làm bằng thép sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ sau bán hàng

Đối với các doanh nghiệp nào khi mua bất kỳ loại máy móc sản xuất nào cũng ưu tiên lựa chọn các đơn vị cung cấp có chế độ hậu mãi tốt nhất. Với hệ thống lọc bụi túi vải cũng vậy. 

Một hệ thống phức tạp đòi hỏi cần có chuyên môn và kiến thức kỹ thuật để lắp đặt, vận hành và bảo trì một cách hiệu quả. Điều này đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp khi không có đội ngũ kỹ thuật viên hoặc khả năng kỹ thuật nội bộ đủ để xử lý các vấn đề phát sinh.

Một nhà cung cấp tốt sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật toàn diện, bao gồm: tư vấn thiết kế hệ thống, hướng dẫn lắp đặt, vận hành, đào tạo nhân viên và hỗ trợ kỹ thuật sau bán hàng.

5. Ứng dụng của hệ thống lọc bụi túi vải cho các ngành công nghiệp

Hệ thống lọc bụi túi vải là một giải pháp quan trọng trong các ngành công nghiệp sản xuất. Hệ thống này giúp loại bỏ bụi và ô nhiễm từ quá trình sản xuất, bảo vệ sức khỏe của công nhân và đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường. Hệ thống giúp nâng cao được chất lượng không khí, giảm nguy cơ cháy nổ và hạn chế sự phát tán bụi gây ô nhiễm.

he_thong_loc_bui_tui_vai_5

SKATECH bàn giao hệ thống lọc bụi túi vải cho nhà máy nhiệt điện Mông Dương

Ứng dụng của túi lọc bụi trong sản xuất xi măng

Môi trường không khí khói bụi trong nhà máy sản xuất xi măng vô cùng ô nhiễm, ứng dụng hệ thống lọc bụi túi vải sẽ mang đến hiệu quả tích cực:

– Loại bỏ bụi và các hạt mịn, giúp sản phẩm cuối cùng đạt độ sạch cao hơn.

– Máy móc sản xuất là tài sản rất lớn, hệ thống sẽ làm giảm tình trạng khói bụi giúp máy móc hoạt động hiệu quả, đảm bảo quá trình hoạt động sản xuất được liên tục.

Ứng dụng trong sản xuất thực phẩm

– Trong các quy trình sản xuất thực phẩm chế biến như sản xuất mỳ, bánh kẹo, thực phẩm đông lạnh, hệ thống lọc bụi túi vải được sử dụng để loại bỏ bụi và tạp chất từ quá trình chế biến và đóng gói.

– Trong ngành sản xuất đồ uống như nước giải khát, bia, rượu, hệ thống được sử dụng để loại bỏ bụi, rỉ sét và các tạp chất khác từ quá trình sản xuất và đóng gói. 

– Ngoài ra, hệ thống giúp bảo vệ thiết bị sản xuất khỏi các tác nhân ô nhiễm, giảm thiểu chi phí bảo trì thiết bị và tăng hiệu suất sản xuất.

Ứng dụng trong khai thác khoáng sản

– Chất lượng không khí là vấn đề lớn trong khai thác khoáng sản, áp dụng hệ thống lọc bụi túi vải trong khai thác sẽ đảm bảo chất lượng không khí tốt hơn từ đó cải thiện sức khỏe và nâng cao khả năng lao động của công nhân.

– Trong quá trình khai thác quặng, hệ thống lọc bụi được sử dụng để thu hồi và loại bỏ bụi từ quá trình nghiền và xử lý quặng. 

– Trong quá trình khai thác than, hệ thống lọc bụi túi vải được sử dụng để thu hồi và loại bỏ bụi than từ quá trình đào, vận chuyển và xử lý than.

– Hệ thống lọc bụi túi vải cũng có thể được áp dụng trong các mỏ khai thác khoáng sản khác như mỏ đồng, mỏ nhôm, mỏ bạc, mỏ chì, và nhiều loại mỏ khác. Đối với mỗi loại mỏ cụ thể, hệ thống được tùy chỉnh để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và môi trường đặc thù.

Ứng dụng trong chế biến gỗ

– Hệ thống lọc bụi túi vải được sử dụng để hút và thu hồi bụi gỗ trong quá trình cắt, mài, chà nhám, đánh bóng. Giúp cho không khí trong nhà xưởng được sạch sẽ và đảm bảo an toàn cho người lao động.

– Trong quá trình xử lý gỗ ép, nén, làm khuôn, hệ thống được sử dụng để loại bỏ tạp chất. 

– Trong quá trình xử lý và tái chế bụi gỗ thải, hệ thống được sử dụng để thu hồi và tái sử dụng bụi gỗ. Điều này giúp giảm thiểu lượng chất thải và bảo vệ môi trường.

– Hạn chế được tình trạng cháy nổ trong quá trình sản xuất gỗ.

Ứng dụng trong các lò đốt

– Lò đốt rác: Trong quá trình đốt cháy rác thải, hệ thống lọc bụi túi vải được sử dụng để thu hồi và loại bỏ bụi, tro và các tạp chất khác từ quá trình đốt rác.- Lò đốt kim loại: Trong quá trình đốt cháy kim loại như thép, nhôm, đồng và các kim loại khác. Hệ thống lọc bụi túi vải có thể thu hồi bụi kim loại từ quá trình đốt, làm giảm thiểu ô nhiễm không khí.

– Lò đốt than: Trong quá trình đốt cháy than, hệ thống lọc bụi túi vải được sử dụng để thu hồi bụi than và các tạp chất khác từ quá trình đốt. Điều này giúp tăng hiệu suất đốt và giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

– Ngoài ra, hệ thống lọc bụi túi vải cũng có thể được sử dụng trong các lò đốt công nghiệp khác như lò đốt xi măng, lò đốt gốm sứ, lò đốt hóa chất,… Đối với mỗi ứng dụng cụ thể, hệ thống lọc bụi túi vải được thiết kế và tùy chỉnh để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và môi trường cụ thể.

Tham khảo thêm tại đây:
https://phuonglinh.vn/he-thong-hut-loc-bui-tay-ao
https://skatech.vn/tin-tuc/xu-ly-bui-xi-mang-hieu-qua-bang-loc-bui-tui-vai/

6. Mua hệ thống lọc bụi túi vải ở đâu uy tín?

Với hơn 22 năm phát triển, SKATECH không ngừng nghiên cứu và phát triển tạo ra các sản phẩm quạt công nghiệp, các giải pháp lọc bụi tối ưu, để đem lại khi sạch và môi t trường làm việc trong lành cho các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp…. Chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm, dịch vụ có ích cho cộng đồng. 

he_thong_loc_bui_tui_vai_6

SKATECH – Giải pháp hút lọc bụi cho doanh nghiệp

Thương hiệu SKATECH ra đời mang trong mình sứ mệnh là giải pháp hút lọc bụi cho doanh nghiệp. Sự thành công của chúng tôi được thúc đẩy bởi các nguyên tắc duy nhất: Lắng nghe thấu hiểu nhu cầu của khách hàng. Nguyên tắc đó đã giúp cho SKATECH đồng hành với quý khách hàng trên một chặng đường dài như hiện tại. 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết về hệ thống lọc bụi vải uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

SKATECH – Your Air, We care

Hotline:08.7675.3456

Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội