Chi tiết bài viết

Tìm hiểu hệ thống lọc bụi túi vải giải xử lý bụi trong công nghiệp

15/04/2024 | Tin tức

Các nhà máy trong quá trình sản xuất, vận hành đều sinh ra bụi. Do vậy cần có các giải pháp xử lý khí bụi thải đối với các nhà máy để đảm bảo tạo ra một môi trường làm việc an toàn bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Và hệ thống lọc bụi túi vải ra đời mang đến một giải pháp xử lý bụi tốt cho nhà máy, xưởng sản xuất. Vậy hệ thống lọc bụi túi vải là gì và nó hoạt động như thế nào. Hãy cùng SKATECH tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé. 

Giới thiệu về hệ thống lọc bụi túi vải là gì? 

Hệ thống lọc bụi túi vải là gì

Hệ thống lọc bụi túi vải là gì

Hệ thống lọc bụi túi vải được xem là hệ thống xử lý bụi trong không khí. Hệ thống sẽ loại bỏ được các hạt bụi lơ lửng trong không khí và thoát ra các dòng khí sạch cho môi trường. Hệ thống sử dụng vật liệu lọc là vải không dệt hoặc tổng hợp từ nguồn gốc tự nhiên được may thành dạng túi. Lắp đặt cùng với các dòng quạt hút công nghiệp. Khi hệ thống hoạt động lượng bụi được lọc sẽ được thu lại và rơi xuống đáy thông qua các thiết bị gắn ở đây. Các thiết bị thường dùng ở đây là valve xoay hoặc vít tải được sử dụng để đưa các vật liệu này ra ngoài.

Những ưu điểm của hệ thống lọc bụi túi vải

Hệ thống lọc bụi túi vải được sử dụng rất nhiều trong việc thu bụi và xử lý bụi hiệu quả. Các ưu điểm của hệ thống lọc bụi túi vải này gồm

  • Hệ thống có khả năng tùy biến cao, thích hợp với nhiều không gian, yêu cầu lắp đặt
  • Giải pháp này đáp ứng hầu hết các yêu cầu lọc bụi với khả năng lọc bụi tới kích thước 5 micron.
  • Hệ thống này gắn kết được với các thiết bị hỗ trợ và thiết bị giám sát như đồng hồ đo áp, các thiết bị giám sát an toàn mà không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động. 
  • Hệ thống có thiết kế đơn giản, dễ tùy biến và lắp đặt ở nhiều vị trí, không gian khác nhau. 
  • Thiết bị có cấu tạo đơn giản đảm bảo cho quá trình bảo hành, bảo trì một cách dễ dàng. Việc thay thế các thiết bị cũng tiện lợi. 
  • Vật liệu lọc bền dễ dàng thay thế với chi phí vừa phải. 

Cấu tạo hệ thống túi vải

Cấu tạo chung của hệ thống lọc bụi túi vải gồm các bộ phận sau: 

Cấu tạo hệ thống lọc bụi túi vải

Cấu tạo hệ thống lọc bụi túi vải

Buồng lọc

Đây là nơi chứa các vật liệu lọc, nơi diễn quá quá trình lọc bụi. Phần này gồm 2 phần chính là khoang khí sạch chứa khí sau khi lọc và khoang khí thô chứa khí trước khi lọc. 

Bộ phận lọc 

Gồm các khung xương được lồng trong túi và vật liệu lọc. Nó được gắn vào sàn lắp túi lọc, Khung xương cố định túi lọc luôn căng khí để đảm bảo quá trình lọc diễn ra đồng thời tăng hiệu quả trong quá trình thu giũ bụi.

Bộ phận cấp khí

Ngoài hệ thống lọc còn bao gồm quạt hút, đường ống dẫn và các thiết bị hỗ trợ khác. Các thiết bị này giúp đưa khí thô vào buồng lọc, tạo ra áp lực để khí sạch đi qua túi. Nó sẽ kết hợp với bộ chia khí để phân tán đều khí bụi vào buồn lọc. Một số trường hợp kết nối với thiết bị lọc nước nhằm loại bỏ hơi nước trong khí đầu. Bởi hệ thống thông thường sẽ sử dụng lọc vải polyester có đặc tính thủy phân trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao.

Bộ phận rung giũ bụi

Bộ phận này có nhiệm vụ rung giũ bụi để loại bỏ bụi bám trên bề mặt túi bụi sau một thời gian xử lý bụi. Đây cũng là điểm khác biệt cấu tạo giữa các hệ thống lọc bụi túi vải. Có rất nhiều kiểu rung giũ bao gồm như: phương pháp lắc/gõ, rung, thổi cung khí nén. Trong đó có phương pháp rung giũ bằng thổi xung khí nén đang được áp dụng nhiều nhất bởi cách này là phương pháp tốt nhất và tiết kiệm được chi phí nhất. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải

Vậy hệ thống lọc bụi túi vải hoạt như thế nào. Cùng SKATECH tìm hiểu nguyên lý của hệ thống này nhé. 

Khi bụi thô được hút vào buồng lọc thông qua các cửa hút. Tại đây khí và các hạt sẽ bị giảm vận tốc dẫn tới các hạt tỷ trọng lớn sẽ rơi xuống và đi ra ngoài. Sau đó phần khí sạch đi qua túi lọc và thoát ra ngoài. Các hạt bụi nhỏ sẽ được bám lại trên bề mặt của túi lọc. 

Quá trình làm sạch túi lọc thực hiện rung giũ túi. Khi đó cần theo các phương pháp rung giũ cơ hoặc cả khí nén để rung giũ. Các hạt bụi bám trên bề mặt túi rơi xuống dưới và đưa ra ngoài qua thiết bị thu. Nhờ đó mà tạo được khí sạch ra môi trường bên ngoài. 

Tìm hiểu về các hệ thống lọc bụi túi vải hiện nay

Ngày nay để phân biệt các hệ thống lọc bụi túi vải chúng ta sẽ dựa vào các phương pháp rung giũ bụi. Do vậy hệ thống lọc bụi túi vải được chia thành các loại sau

Tìm hiểu về các hệ thống hút lọc bụi túi vải hiện nay

Tìm hiểu về các hệ thống hút lọc bụi túi vải hiện nay

  • Hệ thống lọc bụi túi vải sử dụng phương pháp rũ bụi cơ học: Với phương pháp giũ bụi này được thực hiện bằng tay hoặc gắn với các thiết bị rung để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt xử lý của vải lọc. Phương pháp này là thiết bị khá đơn giản và dễ dàng thực hiện trong quá trình rung giũ bụi. 
  • Hệ thống lọc bụi túi vải sử dụng phương pháp giũ bụi bằng xung khí nén: Khí nén được xả ngược vào dọc trong lòng túi lọc làm túi phồng lên và giũ bỏ bụi bám. Phương pháp này cho độ chính xác và hiệu quả cao do điều khiển được áp lực bắn khí. Hiệu quả bắn khi đều giữa các túi, khiến áp lực nên túi là như nhau, kéo dài tuổi thọ chung và tránh hỏng túi lẻ tẻ. 

Hệ thống có sự khác biệt khá nhiều nhưng nhìn chung nó đều đảm bảo được quá trình rung giũ bụi hiệu quả. Quý khách hàng cần dựa vào điều kiện và yêu cầu của bản thân để lựa chọn rung giũ cho phù hợp với mục đích xử lý bụi trong công nghiệp. 

Tổng kết

Qua bài viết này bạn đọc đã hiểu hơn về hệ thống lọc bụi túi vải và tầm quan trọng của nó trong quá trình xử lý bụi trong công nghiệp. SKATECH mang đến những giải pháp hút lọc bụi hoàn hảo cho doanh nghiệp. Với hệ thống lọc bụi túi vải BH-PL-SERIES có kết cấu nhỏ gọn phù hợp với mọi doanh nghiệp. Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0939.966.222 để được tư vấn tốt nhất nhé. 

>> Xem thêm: Hệ thống hút lọc bụi gỗ

error: Content is protected !!