Chi tiết bài viết

Tìm hiểu về bụi công nghiệp và phương pháp xử lý bụi công nghiệp

04/05/2024 | Tin tức

Bụi công nghiệp rất độc hại nó có thể ảnh hưởng tới hệ sinh thái, gây ô nhiễm môi trường không khí. Và xa hơn nữa nó nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Bụi công nghiệp được sinh ra trong quá trình sản xuất từ khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất…Hãy cùng SKAETCH tìm hiểu về các loại bụi công nghiệp trong bài viết này nhé. 

Khái niệm bụi công nghiệp là gì? 

Bụi công nghiệp sinh ra trong quá trình sản xuất

Bụi công nghiệp sinh ra trong quá trình sản xuất

Bụi là hợp chất hỗn hợp gồm nhiều loại chất có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Các loại bụi có kích thước lớn có thể nhìn bằng mắt thường. Nhưng có những hạt bụi với kích thước siêu nhỏ bay lơ lửng trong không khí.

Bụi được phân loại thành 2 dạng chính là: bụi lắng và bụi bay

 • Bụi lắng được xem là loại bụi đọng lại trên các bề mặt vật thể có tên gọi là Aerogen
 • Bụi bay gồm các hạt bụi lơ lửng trên không khí được gọi là Aerozon. 

Bụi phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau như từ núi lửa, động đất, gió bão hay cháy rừng…Hay nó có thể phát sinh từ sinh hoạt của con người ví dụ như phương tiện giao thôn. Sản sinh trong quá trình sản xuất xi măng, khai thác than, sản xuất sơn, lò luyện kim….Nhìn chung có rất nhiều nguồn sản sinh ra bụi khác nhau. 

Phân biệt các loại bụi công nghiệp

Bụi công nghiệp được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau. Mỗi ngành đặc thù sẽ sản sinh ra các loại bụi khác nhau. Dưới đây là một số cách để phân biệt các loại bụi công nghiệp. 

Phân biệt các loại bụi công nghiệp

Phân biệt các loại bụi công nghiệp

Phân loại bụi theo nguồn gốc

Xét về nguồn gốc có các loại bụi sau

 • Bụi kim loại: gồm bụi đồng, bụi sắt, gỉ sắt…
 • Bụi gỗ: sản sinh từ các khu chế tạo gỗ
 • Bụi cát, bụi xi măng trong ngành xây dựng
 • Bụi trong nhà máy, dệt vải
 • Bụi hóa chất: bụi xà phòng, bụi 

Phân loại theo kích thước

Dựa theo kích thước ta cũng có một số cách phân loại như sau: 

 • Bụi bay: 0.00110 micromet
 • Bụi hạt mù: 0.1 – 10 micromet
 • Bụi hạt khói: 0.001 – 0.1 micromet
 • Bụi lắng: > 10 micromet

Một số ngành công nghiệp sản sinh ra bụi 

Trong quá trình hoạt động sản xuất từ các khu công nghiệp sản sinh ra lượng bụi lớn. Dưới đây là một số ngành công nghiệp sản sinh ra nhiều loại bụi nhất là:

Ngành sản xuất xi măng

Trong quá trình sản xuất xi măng tạo ra rất nhiều loại bụi khác nhau. Các hạt bụi có có kích thước nhe, có khả năng bay lơ lửng trên không khí. Lượng bụi này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe công nhân trong nhà xưởng và người dân xung quanh. Do vậy trong các nhà máy xi măng, người ta cần lắp đặt hệ thống hút lọc bụi. Việc xử lý bụi xi măng sẽ hạn chế phát tán bụi ra môi trường bên ngoài. Nhờ đó bảo vệ sức khỏe người dân xung quanh và người lao động tại nhà máy, xưởng sản xuất. 

Ngành chế tạo kim loại

Ngành chế tạo kim loại

Ngành chế tạo kim loại

Trong ngành chế tạo kim loại với các công đoạn như cắt, cưa, mài, bào, hàn kim loại sinh ra lượng bụi kim loại cực lớn. Theo nghiên cứu các loại bụi này khá là độc hại. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người khi tiếp xúc 

Ngành sản xuất sơn

Sơn một ngày quan trọng trong quá bởi sơn có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Như tàu biển, công trình biển, công trình công nghiệp nặng, giao thông, cầu thép, sơn bột tĩnh điện, trang trí, xây dựng, dân dụng.. Sơn có tác dụng để bảo vệ và trang trí bề mặt bởi một màng sơn rắn, liên kết bám dính tốt trên bề mặt sơn. Sơn được xem như là một lớp vỏ bọc bên ngoài tạo ra độ bền đẹp cho sản phẩm, chống gỉ sét, chống thấm cao. 

Trong quá trình sản xuất sơn sinh ra rất nhiều bụi trong đó là những loại bụi hóa học, tổng hợp khá là độc hại với cơ thể con người. Các thành phần đó có thể kể đến như chì và thủy ngân một. 

Các ngành sử dụng nồi hơi

Nồi hơi công nghiệp phải sử dụng nguyên nhiên liệu để sản sinh ra nhiệt phục vụ cho các công đoạn. Các nguyên liệu dùng để đốt như than, củi, gỗ, mùn cưa, trấu…Trong quá trình đốt sinh ra rất nhiều loại khói bụi khác nhau ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và hệ sinh thái xung quanh.

Điểm lại các mối nguy hại của bụi công nghiệp đối với sức khỏe con người

Các loại bụi công nghiệp có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh. Dưới đây là một số mối nguy hại của bụi công nghiệp

 • Bụi công nghiệp tiếp xúc vào da và niêm mạc gây nên các bệnh viêm da, viêm niêm mạc. Với những loại bụi nhỏ này có thể gây nên dị ứng da. 
 • Bụi trực tiếp xúc trực tiếp mắt con người dễ gây ra các bệnh về viêm giác mạc, các bệnh khác về mắt. 
 • Các loại bụi kim loại sắc, nhọn còn có thể gây xước hoặc thủng giác mạc.
 • Các loại bụi vôi còn có thể gây bỏng mắt nghiêm trọng. Nó còn có thể gây ra bệnh viêm tai, tắc ống tai…Nếu như môi trường do sản sinh ra lượng bụi lớn. 
 • Các hạt bụi li ti có thể ảnh hưởng trực tiếp tới đường hô hấp. Gây ra các bệnh như viêm mũi, viêm phế quản, viêm đường hô hấp và nguy hiểm hơn còn ảnh hưởng đến phổi. 

Trên đây là một số tác hại mà các loại bụi công nghiệp có thể gây ảnh hưởng đến người lao động. Có thể thấy chúng quá là nguy hiểm. Vì thế mà cần đến những phương pháp xử lý, ngăn chặn bụi phát tán một cách cụ thể. 

Một số phương pháp xử lý bụi công nghiệp

Có rất nhiều phương pháp xử lý bụi khác nhau. Dưới đây là một số hệ thống lọc bụi công nghiệp mang lại hiệu quả cao khi xử lý bụi. 

Hệ thống khử bụi bằng Cyclone

Hệ thống khử bụi bằng Cyclone

Hệ thống khử bụi bằng Cyclone

Hệ thống xử lý bụi bằng Cyclone được sử dụng thiết bị kiểu lọc ly tâm gọi là Cyclone. Dựa vào lực ly tâm, một phần bụi bẩn đi vào Cyclone sau đó dẫn đến pha đập vào thành Cyclone bị mất động năng và rơi xuống dưới đáy phễu. Phần còn lại sẽ tiếp tục di chuyển theo hình xoắn ốc và đập vào thành Cyclone sau đó rơi xuống dưới đáy. Kết thúc quá trình đó có thể tách bụi bẩn ra khỏi dòng không khí và thu hồi lượng bụi bẩn quay van quay kín khí.

 • Hệ thống xử lý bụi này được ứng dụng trong khá nhiều nhà máy bởi nó có thể xử lý các loại bụi sơn, bụi xi măng, bụi kẽm, bụi bột mì…
 • Hệ thống này có thể xử lý dòng khí bụi với nhiệt độ cao lên đến 400o
 • Cho hiệu quả xử lý lên đến 99,8%
 • Xử lý các loại bụi với kích thước hạt đến 100µm – 0.2µm
 • Xử lý các loại bụi có kích thước hạt 100µm – 0.2µm

Hệ thống hút lọc bụi túi vải

Hệ thống hút bụi túi vải thường có cấu tạo gồm: động cơ, các túi lọc bụi, cổng thoát khí, quạt hút, bộ rung rũ bụi và nhiều thiết bị khác. Trong đó có quạt công nghiệp tạo ra lưu lượng và áp suất đủ lớn để thu lại lượng không khí có chứa lẫn bụi bẩn thông qua các đường ống. Đưa không khí chứa bụi đi qua các túi lọc. Trong quá trình thu bụi, không khí sạch đi qua túi lọc còn hạt bụi sẽ bị giữ lại. Các hạt bụi có tính chất bám dính trên túi lọc sẽ được rũ xuống khoang thu bụi nhờ cơ chế rũ bụi tự động. Sau khi rơi xuống khoang thụ bụi sẽ được đưa ra ngoài bằng van xả bụi tự động. 

Hệ thống hút lọc bụi Cartridge

Hệ thống hút lọc bụi Cartridge

Hệ thống hút lọc bụi Cartridge

Hệ thống hút lọc bụi Cartridge mang lại hiệu quả xử lý bụi khá cao. Hệ thống có sử dụng quạt hút công nghiệp để thu bụi. Do tốc độ giảm đột ngột nên phần lớn các hạt bụi mất động năng và rơi trực tiếp xuống phễu. Khi đó bụi còn sót lại đi vào từng buồng riêng biệt chứa túi lọc và đi lên giữa các túi. Bụi được giữ lại trên bề mặt bên ngoài của túi lọc do áp suất âm của khí; chỉ khí sạch được xuyên qua, sau đó vào đường ống đầu ra và thoát ra ngoài môi trường. Hệ thống hút lọc bụi Cartridge có rất nhiều ưu điểm nổi bật như: 

 • Sửa chữa, bảo dưỡng cartridge nhanh chóng, đơn giản và an toàn. Khi vệ sinh không cần dừng tắt hệ thống. Thay vào cartridge được làm sạch tự động bằng hệ thống rũ bụi khí nén.
 • Hiệu suất lọc bụi khá cao, thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích

SKATECH đơn vị lắp đặt hệ thống hút lọc bụi và xử lý bụi công nghiệp hiệu quả

Việc lắp đặt trong các khu công nghiệp, nhà xưởng đó chính là lắp đặt hệ thống hút lọc và xử lý bụi. Các hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm môi trường làm việc trong sạch, bảo vệ an toàn sức khỏe người lao động.

SKATECH được cung cấp các thiết bị hệ thống hút lọc bụi, xử lý khí thải giúp bảo vệ sức khỏe của người lao động và bảo vệ môi trường công động. SKATECH hiện đang cung cấp các thiết bị thông gió, quạt hút công nghiệp và các hệ thống xử lý khí thải, bụi một cách hiệu quả. Các hệ thống được chúng tôi lắp đặt đều được nghiên cứu kỹ về kỹ thuật đưa ra một hệ thống xử lý phù hợp cho từng nhà máy, xí nghiệp. Từ đó đảm bảo quá trình thu bụi và xử lý bụi công nghiệp cực hiệu quả. 

Quý khách hàng đang có nhu cầu tư vấn và lắp đặt hệ thống phù hợp với nhà xưởng nhà máy của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. 

SKATECH – Your Air, We care

 • Hotline: 093.9966.222
 • Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội
error: Content is protected !!