Chi tiết bài viết

Tìm hiểu về bụi kim loại và tác hại của bụi kim loại

15/02/2023 | Tin tức

Bụi kim loại là một trong những loại bụi có ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe của người lao động và môi trường. Để giúp bạn hiểu hơn về bụi kim loại là gì? Và tác hại của nó là gì? Hãy cùng SKATECH tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Bụi kim loại là gì? 

bui_kim_loai_2

Bụi kim loại là loại bụi được hình thành chủ yếu trong quá trình sản xuất cắt, mài, đánh bóng kim loại….Nó được sinh ra từ các nhà máy luyện gang, thép, xưởng gia công cơ khí. Xét về cơ bản, bụi kim loại được xem là loại bụi mịn, khô, không kết dính và có kích thước nhỏ. Trong bụi kim loại được xem là loại bụi khô, với kích thước nhỏ, không kết dính. Trong quá trình hàn cắt kim loại, không chỉ sinh ra bụi, còn tạo ra một lượng khí hay khói kim loại mang các thành phần độc hại. 

Các tác hại của bụi kim loại

Vậy bụi kim loại như bụi thép, bụi gang, bụi sắt có độc hại không? Trong thực tế, những loại bụi này nếu không thu gom được sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lao động và môi trường xung quanh. Dưới đây là một số tác hại của bụi kim loại. Cụ thể là: 

bui_kim_loai_03

Đối với con người và động vật

Các loại bụi kim loại có thể gây tắc nghẽn đến các cuống phổi ảnh hưởng đến quá trình hít thở. Điều đó gây ra chứng khí thũng, phá hoại các mao quản làm cản trở quá trình hô hấp ngoài ra còn gây tổn thương da, giác mạc mắt, bệnh ở đường tiêu hóa, gây các bệnh về ung thư phổi. 

  • Tổn thương đường hô hấp: Các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm teo mũi do bụi crom, asen, …
  • Bụi kim loại khi dính vào da gây ra các bệnh về da như viêm da, ảnh hưởng đến lỗ chân lông, các bệnh về tuyến nhờn, gây ra mụn, viêm mắt, giảm thị lực…

Đối với thực vật

Các loại bụi kim loại đều có tác dụng xấu đến thực vật. Nó gây ra ảnh hưởng không tốt đối với nhà nông và cây trồng. Khi tiếp xúc với các loại bụi kim loại ở nồng độ cao thường xuyên cây trồng sẽ bị chậm phát triển, cháy lá khô cây dẫn đến các hiệu quả năng suất thấp. Loại bụi này còn làm giảm khả năng quang hợp của cây do các bề mặt của lá bị che lấp. 

Đối với môi trường

Các loại bụi kim loại là các tác nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng. Loại bụi này ảnh hưởng lớn đến chất lượng môi trường sống của người dân xung quanh. Bụi kim loại có thể rơi xuống mặt đất hoặc rửa trôi vào các nguồn nước dưới đất hoặc sông suối, gây ô nhiễm nước. Khi các hạt kim loại thấm vào đất hoặc nước, chúng có thể gây hại cho hệ sinh thái và động, thực vật. Bụi kim loại thấm vào đất có thể gây ô nhiễm đất, làm giảm chất lượng đất và gây ảnh hưởng đến việc trồng trọt và sản xuất nông nghiệp.

Có thể thấy các loại bụi kim loại gây hại đến con người, môi trường sống của chúng ta. Vì thế việc xử lý các loại bụi kim loại là điều cần thiết để nâng cao chất lượng sống của con người trong giai đoạn 

Một số cách để phòng ngừa bụi kim loại

Để hạn chế những tác hại mà bụi kim loại gây ra cho sức khỏe con người, các bạn có thể tự phòng ngừa cho bản thân như sau.

Đối với con người

Để phòng các loại bụi kim loại. Mỗi chúng ta cần biết cách để bảo vệ chính mình bằng một số phương pháp như sau. 

  • Khi đi đường hay di chuyển vào các khu công trình đang xây dựng, nhà máy, nhà xưởng đang thi công cần sử dụng khẩu trang đạt tiêu chuẩn, sử dụng đồ bảo hộ lao động. Để ngăn chặn được bụi bẩn không xâm nhập được vào bên trong. 
  • Các loại bụi có thể gây ảnh hưởng đến giác mạc, đường hô hấp. Do vậy hãy rửa tay sạch sau khi tiếp xúc. Cần vệ sinh mũi miệng bằng dung dịch nước pha muối loãng để đảm bảo sạch sẽ.
  • Cần có một chế độ tập luyện, chế độ ăn uống hợp lý để có sức đề kháng tốt nhất. 

Đối với doanh nghiệp 

Hệ thống hút lọc bụi Cartridge CDF xử lý hút bụi khí thải dây truyền STM và hàn bản mạch tại Đồng Nai

Hệ thống hút lọc bụi Cartridge CDF xử lý hút bụi khí thải dây truyền STM và hàn bản mạch tại Đồng Nai

Đối với doanh nghiệp sản xuất, vận hành khu công nghiệp nhà máy. Nơi sản sinh ra rất nhiều loại bụi mịn, bụi kim loại. Các doanh nghiệp cần có những giải pháp để thu hồi và xử lý bụi kim loại một cách hiệu quả. Việc xử lý tận gốc được xem là một phương pháp để ngăn chặn những nguy hại mà bụi ảnh hưởng đến con người, môi trường, động thực vật. 

Để đưa ra được phương pháp thu hồi, lọc bụi kim loại và xử lý triệt để các loại bụi. Cần lựa chọn được các thiết bị phương pháp xử lý bụi một cách hiệu quả. Ngay nay có khá nhiều phương pháp xử lý bụi kim loại. Trong đó cách xử lý bụi bằng hệ thống hút bụi Cyclone, hệ thống hút lọc bụi Cartridge được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Các phương pháp này có thể xử lý đến 98% bụi kim loại có kích thước nhỏ từ 0.3-0.4 micron. Điều đó đã là một giải pháp hoàn hảo để thu bụi và xử lý bụi kim loại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhà máy do bụi gây ra. 

SKATECH đã và đang sản xuất các hệ thống hút bụi trên cho các nhà máy sản xuất ngành công nghiệp nặng, như nhà máy nhiệt, nhà máy than, nhà máy xử lý bụi xi măng….Và nhận được các phản hồi tích cực trong quá trình thu bụi và xử lý bụi hiệu quả. Bụi không phát tán ra môi trường và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và hiệu suất làm việc cao. 

Nếu quý khách hàng đang cần tư vấn các giải pháp xử lý bụi kim loại một cách hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với SKATECH theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất nhé. 

SKATECH – Your Air, We care

  • Hotline: 093.9966.222
  • Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội

Xem thêm các hệ thống lọc bụi tại đây:

https://skatech.vn/product-category/may-hut-bui/
https://skatech.vn/product-category/he-thong-hut-loc-bui/

error: Content is protected !!