Chi tiết bài viết

Than hoạt tính và ứng dụng của than hoạt tính

01/08/2023 | Tin tức

Than hoạt tính được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Từ làm đẹp, y tế, ngành công nghiệp, sản phẩm, làm sạch. Không những thế than hoạt tính có còn tác dụng trong ngành hút bụi xử lý khí thải tại ngành công nghiệp. Hãy cùng SKATECH tìm hiểu than hoạt tính là gì và than hoạt tính có tác dụng gì? 

Khái niệm than hoạt tính là gì? 

Khái niệm than hoạt tính là gì? 

Khái niệm than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là gì? Than hoạt tính còn có tên gọi khác là Activated Carbon, Carbon hoạt tính. Đây là một dạng carbon có độ xốp cao, chúng có nhiều lỗ rỗng, vết nứt với các kích thước với các phân tử khác nhau. Với cấu trúc này làm cho than hoạt tính dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều loại chất khác nhau. 

Than hoạt tính được sinh ra trong quá trình đốt cháy các vật liệu giàu carbon như gỗ, than bùn, mùn cưa, gáo dừa…Trong nhiệt độ từ 600 độ C đến 900 độ C. 

Than hoạt tính có công dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau ví dụ như: làm chất khử khuẩn, lọc khuẩn cho nước, không khí hoặc xử lý khí thải…

Các dòng than hoạt tính phổ biến nhất hiện nay

Than hoạt tính có tác dụng gì? Chúng có rất nhiều công dụng khác nhau. Và dưới đây là một số dòng than hoạt tính phổ biến được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống thường ngày như: 

Than hoạt tính với dạng bột

Loại đầu tiên thường thấy là than dạng tính bột. Đây là loại than đã được nghiền thành các hạt bột với các kích thước chỉ từ  0.2 mm đến 0.5mm. Với màu sắc đen óng nó thường được dùng trong ngành pha chế mỹ phẩm, kem đánh răng….đều là những sản phẩm cần tính siêu mịn dễ tan. 

Hoặc có thể thấy các dòng than hoạt tính phục vụ cho việc xử lý nước phèn công nghiệp hoặc sử dụng trong màng lọc RO. 

Than hoạt tính dạng hạt

Với than hoạt tính dạng hạt tồn tại dưới dạng các hạt nhỏ li ti với kích thước to nhỏ khác nhau trong khoảng từ 0.2mm đến 5mm. Đây được xem là dòng có kích thước vừa phải khá cứng và bền. Do vậy khó có thể bị rửa trôi thích hợp cho việc xử lý nước thải công nghiệp. lọc nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày. 

than_hoat_tinh

Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính dạng viên nén

Với loại than hoạt tính dạng viên nén thường có hình trụ với đường kính từ 0.8mm đến 5mm. Chúng có cấu trúc hình trụ cứng cáp, giúp than hoạt tính dạng viên nén có độ bền cao hơn các dạng khác. Thường sử dụng để lọc khí độc do có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn. 

Than hoạt tính dạng ống

Được nén thành các ống hình trụ có phần ruột rỗng lớn. Chúng thường có đường kính từ 1 đến 5 cm. Loại này được sử dụng cho các hệ thống lọc lớn trong các khu công nghiệp, nhà máy. 

Than hoạt tính dạng tấm

Với than hoạt tính dạng tấm được tạo thành từ sự kết hợp giữa khung định hình và miếng mút có tấm bột than. Chúng để sử dụng để làm các tấm lọc không khí. 

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

Với đặc tính có nhiều vết nứt, xốp và nhiều lỗ nhỏ giúp cho than hoạt tính có khả năng hấp thụ vật lý các tạp chất bẩn, bụi bẩn, chất ô nhiễm như Benzen, Clo có trong nước, các chất như SO2, H2S, CO2 có trong không khí. 

Khi các tạp chất bụi bẩn đi vào hệ thống sẽ bám dính trên bề mặt carbon. Từ đó loại bỏ các chất độc hại ra khỏi không khí hay dòng nước. Khi đó diện tích bề mặt của than hoạt tính càng lớn thì lực hút càng mạnh và mang lại hiệu quả xử lý cực cao.

Một số chất có mùi hôi, khí độc, thủy ngân, asen, chì….Khi tiếp xúc đến bề mặt than hoạt tính sẽ bị các phần tử mang thể tích nhỏ giữ lại thông qua cơ chế hấp thụ. Từ đó giúp cho môi trường được làm sạch một các hiệu quả. 

Lợi dụng cơ chế hoạt động của than hoạt tính mà SKATECh đã nghiên cứu và cho ra đời thiết bị tháp hấp thụ khử mùi ACT. Với hệ thống này bài toán xử lý bụi và khí thải ở các nhà máy, sản xuất được giải toán. Tạo ra một môi trường xanh sạch đẹp cho nơi làm việc bảo vệ sức khỏe của người lao động. 

Than hoạt tính có tác dụng gì

Than hoạt tính là loại than có rất nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp cũng như trong đời sống hàng ngày. Chúng có khả năng hấp thụ cao. Ví thế than hoạt tính có nhiều ứng dụng khác nhau như: 

Than hoạt tính có tác dụng gì

Than hoạt tính có tác dụng gì

Dùng để xử lý nước 

Trong các thiết bị xử lý nước sạch sử dụng khá nhiều than hoạt tính. Bởi khi dùng than hoạt tính sẽ loại bỏ được các chất hữu cơ, hóa học, tạp chất hòa tan trong nước. Nhờ vậy tạo ra được nguồn nước sạch cho sinh hoạt. Khi than hoạt tính được xử lý sẽ dùng để sản xuất nước uống tinh khiết. Và xử lý nước thải công nghiệp…

Dùng trong y tế

Than hoạt tính còn được ứng dụng khác nhiều trong ngành y tế. Ví dụ như trong các loại thuốc điều trị triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày, tiêu chảy, ngộ độc…Có chứa lượng than hoạt tính vừa đủ để hấp thụ các chất gây hại cho cơ thể và thải ra bên ngoài theo đường tiêu hóa. 

Các loại thuốc liên quan đến than hoạt tính có ứng dụng khá nhiều trong việc xử lý chất độc khẩn cấp. Nó được sử dụng nhiều nếu như ai đó uống nhầm một loại thuốc độc hại nào đó. Bởi chất than hoạt tính có trong thuốc có khả năng hấp thụ loại thuốc đó lên đến 74%. 

Than hoạt tính còn được sử dụng để sản xuất khẩu trang y tế, mặt nạ phòng độc giúp ngăn chặn con người hít phải khí độc hại, bụi bẩn, bảo vệ sức khỏe con người. 

Ứng dụng trong làm đẹp

Than hoạt tính được ứng dụng nhiều trong loại mỹ phẩm như sữa rửa mặt, mặt nạ dưỡng da…Để làm sáng da, sạch da, se khít lỗ chân lông…Hay nó có trong các loại kem đánh răng giúp làm sạch và trắng răng, khử mùi hôi. 

Hệ thống xử lý khí thải, mùi công nghiệp

Các ngành công nghiệp thải ra các loại mùi công nghiệp khó chịu, khí thải độc hại. Việc ứng dụng các hệ thống dùng than hoạt tính có thể xử lý mùi công nghiệp hiệu quả. Ngoài ra nó còn có ứng dụng trong ngành xử lý kim loại

Tổng kết

Qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ được than hoạt tính là gì. Và than hoạt tính có tác dụng gì? Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu xử lý mùi từ than hoạt tính hãy để SKATECH mang đến giải pháp thiết bị tháp hấp thụ ACT cho quý khách hàng nhé. SKATECH sẽ mang đến những giải pháp hút lọc bụi tốt nhất cho quý khách. Hãy liên hệ

SKATECH – Your Air, We care

  • Hotline: 093.9966.222
  • Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội

error: Content is protected !!