Chi tiết bài viết

Nên Hay Không Nên Lắp Đặt Hệ Thống Xử Lý Bụi Nhựa Cho Nhà Xưởng

13/07/2023 | Tin tức

Trong quá trình sản xuất nhựa sinh ra rất nhiều bụi và hạt mịn, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người lao động cũng như khả năng vận hành của máy móc. Một hệ thống lọc bụi nhựa cho nhà xưởng sẽ giải quyết được các vấn đề trên nhưng nó cũng sẽ cần doanh nghiệp đầu tư nguồn lực vào để duy trì vận hành. Vậy nên hay không nên lắp đặt hệ thống xử lý bụi nhựa cho nhà xưởng, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời.

he_thong_xu_ly_bui_nhua (6)

1. Tác động bụi nhựa trong môi trường nhà xưởng

Bụi nhựa là một dạng bụi mịn chứa các hạt nhựa và nó được tạo ra trong quá trình sản xuất và sử dụng các vật liệu. Có rất nhiều hoạt động sinh ra bụi, điển hình như quá trình gia công, quá trình luyện nhựa, quá trình đúc, quá trình gia công bề mặt và tái chế nhựa. Bụi nhựa trong không khí dễ dàng phát tán khắp mọi nơi trong nhà máy.

he_thong_xu_ly_bui_nhua_1

Đảm bảo môi trường làm việc an toàn

Việc không khí có chứa nhiều bụi nhựa rất dễ gây nên các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm phổi, viêm phế quản và lâu dần có thể biến chứng thành những bệnh nặng hơn như xơ phổi, viêm nhiễm niêm mạc. Ngoài ra còn là những bệnh về da liễu, về thị lực hưởng rất nhiều tới năng suất lao động và sự gắn bó của công nhân với doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, bụi nhựa còn còn ảnh hưởng rất nhiều tới cơ sở hạ tầng, máy móc trang thiết bị tại nhà máy. Máy móc hoạt động liên tục với tần suất dài trong điều kiện không thuận lợi sẽ dẫn đến lỗi, giảm tuổi thọ và phát sinh thêm nhiều chi phí bảo dưỡng.

Bụi nhựa ngấm vào đất, nước tác động tiêu cực tới thiên nhiên và môi trường xung quanh nhà máy. Vì vậy, một hệ thống giải quyết được tình trạng phát tán bụi trong môi trường nhà máy sẽ mang lại những lợi ích to lớn công nhân, doanh nghiệp và môi trường. Từ đó là tiền đề cho sự phát triển bền vững.

2. Hệ thống xử lý bụi nhựa là gì?

Hệ thống xử lý bụi nhựa là hệ thống giúp thu gom bụi, hạt nhựa sinh ra trong quá trình sản xuất về khu vực chứa của hệ thống. Đảm bảo bụi nhựa được thu gom và tránh phát tán ra trong môi trường nhà máy. Không khí sau khi được lọc qua hệ thống ra ngoài sẽ là không khí sạch không còn bụi nhựa. 

he_thong_xu_ly_bui_nhua_2

Hệ thống lọc bụi trong sản xuất

Cấu tạo hệ thống hút bụi nhựa bao gồm hệ thống các thiết bị như quạt hút công nghiệp, đường ống dẫn, thùng chứa, các van, bộ điều khiển, thùng chứa và một số bộ phận phụ khác. Tùy theo quy mô cũng như nhu cầu của doanh nghiệp mà hệ thống lọc bụi có thể được tùy chỉnh. Các nhà cung cấp hệ thống sẽ tư vấn và thiết kế đúng theo yêu cầu của khách hàng để mang lại hiệu quả lọc bụi tốt nhất.

3. Ưu và nhược điểm của việc lắp đặt hệ thống xử lý bụi nhựa cho nhà xưởng

Hệ thống xử lý bụi nhựa là sự lựa chọn tối ưu trong việc giảm thiểu ô nhiễm không khí do bụi nhựa tại nhà máy. Ưu điểm của hệ thống là rất nhiều nhưng bên cạnh vẫn có một số hạn chế mà doanh nghiệp cần quan tâm khi lựa chọn.

he_thong_xu_ly_bui_nhua_3

Hệ thống lọc bụi nhựa

Ưu điểm:

 • Đảm bảo môi trường không khí an toàn cho công nhân lao động, cho thấy sự quan tâm của doanh nghiệp với người lao động từ đó thúc đẩy tinh thần làm việc và sự gắn bó.
 • Giúp máy móc hoạt động ổn định, hạn chế gián đoạn công việc do máy hỏng.
 • Đảm bảo môi trường đất, nước, hệ sinh thái xung quanh nhà máy. Từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững.
 • Đảm bảo được các tiêu chuẩn về môi trường, quy định của chính quyền và nhà nước từ đó thúc đẩy uy tín của doanh nghiệp.

Nhược điểm:

 • Doanh nghiệp cần dành một phần không gian để lắp đặt.
 • Sẽ cần thêm nguồn lực để duy trì và vận hành hệ thống.
 • Bụi thu gom có thể cần những quy trình xử lý đặc biệt.

4. Nên hay không nên lắp đặt hệ thống xử lý bụi nhựa

Quyết định lắp đặt một hệ thống xử lý bụi nhựa sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố nội tại cũng như sự cấp thiết của doanh nghiệp. Cụ thể như: mức độ ô nhiễm bụi, yêu cầu pháp lý, nguồn tài chính và mục tiêu của doanh nghiệp sẽ là những yếu tố hàng đầu để quyết định nên hay không lắp đặt hệ thống xử lý bụi nhựa.

 • Mức độ ô nhiễm bụi nhựa: Một môi trường có mức độ ô nhiễm bụi nhựa cao, việc lắp đặt hệ thống lọc bụi để giảm tác động tiêu cực lên sức khỏe của người lao động.
 • Yêu cầu pháp lý: Các quy định về quản lý ô nhiễm môi trường có thể yêu cầu doanh nghiệp cần có giải pháp để tuân thủ các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường.
 • Hiệu quả kinh tế: Đánh giá chi phí lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống so với những lợi ích kinh tế mà nó mang lại để đưa ra quyết định.
 • Nhận thức và cam kết của doanh nghiệp đối với việc bảo vệ sức khỏe người lao động và bảo vệ môi trường.

5. Địa chỉ lắp đặt hệ thống xử lý bụi nhựa uy tín

Các doanh nghiệp ngày càng quan tâm tới sức khỏe người lao động vào môi trường nên nhu cầu về một hệ thống lọc bụi công nghiệp rất được chú trọng. Nhất là trong các nhà máy sản xuất nhựa, vấn đề ô nhiễm do bụi và hạt mịn là vấn đề cấp thiết cần được giải quyết.

he_thong_xu_ly_bui_nhua_4

Skatech- đơn vị cung cấp hệ thống lọc bụi hàng đầu Việt Nam

Tiếp nối 20 năm phát triển của Phương Linh, thương hiệu Skatech được ra đời cung cấp các giải pháp, hệ thống lọc bụi công nghiệp chất lượng hàng đầu tại thị trường Việt Nam. 

 • Có trên 20 năm tư vấn, thi công lắp đặt và bảo hành toàn diện cho các doanh nghiệp, cam kết cho hiệu quả lọc cao nhất.
 • Skatech nói không với các sản phẩm/linh kiện hàng giả hàng nhái, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp, cam kết đúng tiến độ, đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo mang đến những sản phẩm chất lượng nhất đến Quý khách hàng.

Skatech – Đơn vị tư vấn thiết kế uy tín lâu năm – từng thực hiện nhiều dự án hệ thống lọc bụi công nghiệp,  hệ thống thu hồi bụi lớn trên toàn quốc. Sứ mệnh của chúng tôi là mang đến môi trường làm việc trong lành nhất cho người lao động.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế hệ thống xử lý bụi hiệu quả cao với giá thành hợp lý nhất.

Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết nhất hoặc khách hàng vui lòng liên hệ:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:        

SKATECH – Your Air, We care

Website: https://skatech.vn/

Hotline:08.7675.3456

Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội

error: Content is protected !!