NoPath _ Copy (40)@3x

Thu gom bụi đánh bóng bề mặt

Các quá trình như mài mòn, làm sạch rung, chà nhám, mài đánh bóng luôn là những bước cần thiết trong quá trình gia công sản xuất cơ khí. Các bề chất liệu thường cần đánh bóng bề mặt như nhôm, thép, bê tông. Hay các vật liệu mài mòn hoặc  hóa chất được sử dụng để loại bỏ các loại bụi bẩn, dầu, cặn, ăn mòn, cặn nhà máy, lớp phủ có sẵn và các tạp chất khác khỏi bề mặt. Quá trình làm sạch mài có ứng dụng rộng rãi để trong nhiều ngành nghề khác nhau. 

Trong quá trình đánh bóng bề mặt sản sinh ra rất nhiều loại bụi khác nhau. Các dòng bụi này rất nhỏ con người tiếp xúc lâu với các hạt bụi này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do vậy cần phải thực thi các giải pháp hút bụi cho khu nhà xưởng, chế tạo, gia công để thu bụi trong quá trình đánh bóng vật liệu. 

Các rủi ro khi tiếp xúc với bụi mài cắt sắt
danh_bong_be_mat_01

OSHA một cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp đã đưa ra thông báo về các loại bụi và khói kim loại có thể gây ra nguy hiểm đặc biệt cho những người lao động trong quá trình đánh bóng bề mặt.
Không những sản phẩm này còn dễ gây ra cháy nổ khi chúng tích lũy đủ nhiều và tiếp xúc với các dòng oxy trong không khí. Khi đó nó sẽ gây tổn thất về người và tài sản. Do đó mọi lượng bụi sản sinh ra trong quá trình đánh bóng cần đảm bảo

Tổ chức OSHA đưa ra quy định bụi mài gang ở mức cho phép tối đa là 15 mg / m3 hay được gọi là giới hạn phơi nhiễm ký hiệu là PEL.Quy định tối đa cho 1 công nhân chỉ được phép tiếp xúc với 10mg/m3 trong 8 giờ làm việc mà thôi.

Một số giải pháp kiểm soát để thu bụi tốt nhất
danh_bong_be_mat_01

SKATECH cung cấp đầy đủ các giải pháp thu gom bụi mạnh mẽ trong suốt quá trình mài. Khả năng thu bụi cao giúp tạo ra một môi trường thân thiện cho người lao động. 

Khi áp dụng các phương pháp thu hút lọc bụi chúng tôi sẽ tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

  • Kiểm soát kỹ thuật và thông gió: trong quá trình đánh bóng bề mặt kim loại các luồng không khí phải được thiết kế để giảm sự lan truyền của khói bụi ở khắp mọi nơi.
  • Thiết kế bộ hút bụi: Việc  thu gom bụi mài mòn cần một bộ hút bụi chắc chắn, chịu tải nặng. Nó nên được trang bị một van đầu vào chống mài mòn. Đối với các ứng dụng hạng nặng, bạn cũng có thể cân nhắc việc trang bị bên trong của bộ hút bụi được lót bằng gốm hoặc nhựa có trọng lượng phân tử siêu cao (UHMW). Cũng phải xem xét cẩn thận các yếu tố như  tỷ lệ không khí trên vải  và vận tốc kẽ (vận tốc của không khí bên trong buồng hút bụi). Hệ thống phải được hiệu chuẩn cho quá trình cụ thể; phương pháp nổ bánh xe sẽ có những yêu cầu khác so với phương pháp nổ bằng không khí.
  • Thiết kế đường ống:  Đường ống phải được làm bằng vật liệu chịu lực nặng hoặc có lớp lót đặc biệt để nó có thể chịu được mài mòn lặp đi lặp lại do nổ bụi. Thời gian chạy lâu hơn sẽ làm giảm nguy cơ hỏa hoạn bằng cách cho tia lửa điện có thời gian nguội trước khi chạm vào bộ lọc. Nếu quá trình tạo ra một số lượng lớn tia lửa điện và hệ thống ống dẫn không thể được thiết kế với thời gian chạy đủ lâu, thì có thể xem xét một hệ thống triệt tiêu tia lửa điện.
  • Bộ lọc: Phương tiện lọc phải bền và chịu được bụi mài mòn. Đảm bảo hệ thống có một hệ thống xung hiệu quả để loại bỏ bụi dư thừa và ngăn chặn quá trình tải bộ lọc sớm. Do nguy cơ bị rách và mài mòn cao, điều quan trọng là đảm bảo hệ thống có hệ  thống giám sát hạt  có thể phát hiện rò rỉ qua bộ lọc.

yêu cầu tư vấn

contact

    error: Content is protected !!