NoPath _ Copy (29)@3x

Hệ thống thu gom bụi gia công kim loại

Các quy trình mài cắt laser các hạt bụi mịn phát ra từ các quá trình này đều ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và môi trường xung quanh. Vậy làm thế nào để hạn chế bụi cho quá trình cắt kim loại. Hệ thống hút lọc bụi SKATECH sẽ là một giải pháp hoàn hoản cho doanh nghiệp. 

Giải pháp hút bụi cho chế tạo kim loại
cat_kim_loai_01

Bụi trong quá trình gia công kim loại tạo ra rất nguy hiểm cho người lao động và môi trường xung quanh. SKATECH đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc xử lý bụi kim loại. SKATECH mang đến nhiều thiết bị hút bụi di động ví dụ như hệ thống lọc bụi Cyclone. Sản phẩm này có một đầu hút vào và sử dụng hình trụ tròn ly tâm để tách bụi ra khỏi không khí. Sản phẩm với thân hình trụ của cyclone là nơi diễn ra sự thu gom bụi và tách sạch không khí. Khi dòng khí đi vào và chuyện động quay theo thành tròn của thân cyclon. Cạc bụi hạt nặng hơn sẽ bị dòng khí bị dữ vào thành và rơi xuống hình nón ở dưới. ở đó các hạt bụi sẽ được thu hồi. Các dòng khí sạch sẽ được thu hồi và đẩy ra ngoài. Khi thiết kế phiễu phải đủ lớn tránh hiện tượng tích tụ các hạt làm rối loạn lưu lượng khí và giảm hiệu quả của cyclone.

Rủi ro khi tiếp xúc với bụi gia công kim loại
cat_kim_loai_01

Các loại bụi kim loại đều độc, khi hít phải đều ngây nguy hiểm cho người lao động. Đó là lý do vì sao các cơ quan nhà nước đã ban hành những quy định cụ thể cho nhiều loại bụi kim loại khác nhau. Người lao động khi tiếp xúc với các loại bụi kim loại có những rủi ro khác nhau, nguy hiểm nhất là dẫn đến tử vong. 

Dưới đây là danh sách tiêu chuẩn các bụi bẩn do quá trình mài, hàn cắt tạo ra:

  • Cadmium: 0,005 mg / m 3
  • Berili: 0,0002 mg / m 3 
  • Crom hóa trị sáu: 0,005 mg / m 3
  • Chì: 0,05 mg / m 3
  • Niken: 1,0 mg / m 3
  • Mangan: 5,0 mg / m 3 
  • Coban: 0,1 mg / m 3 
  • Nhôm: 15 mg / m 3 

Việc tiếp xúc với các bụi mịn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động. Ví dụ như chất cadmium có liên quan đến tổn thương thận và tăng nguy cơ ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Crom hexavalent cũng là một chất gây ung thư được biết đến và có liên quan đến tử vong do ung thư. Các chất khác có thể không dẫn đến tử vong nhưng vẫn rất có hại; ví dụ, tiếp xúc với mangan có liên quan đến một tình trạng gọi là bệnh  mangan . Rối loạn này mang các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson. Tiếp xúc với chì có những tác động tiêu cực đến thần kinh.

Ngoài ra các hạt bụi kim loại còn gây ra hiện tượng cháy nổ tại khu vực nhà xưởng. Nếu các bụi này kết hợp với đúng nồng độ, không khí và gặp nguồn bắt lửa, nó có thể phát nổ. Gây ảnh hưởng nặng nề đến nơi sản xuất. 

Quá trình sinh ra bụi kim loại
cat_kim_loai_01

Trong các công đoạn Mài, đánh bóng, cắt laser tất cả chúng đều có thể tạo ra bụi gia công kim loại. Chúng ta cần xác định được các quá trình đó tạo ra những hạt bụi với kích thước như thế nào để lựa chọn những phương pháp xử lý hạt bụi cắt kim loại sao cho hợp lý. 

Loại bụi càng mịn càng nhỏ càng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây ra những nguy hiểm cho con người. Do vậy các hệ thống làm sạch không khí là điều cần thiết để bảo vệ người lao động và giữ cho cơ sở luôn sạch sẽ. 

Theo quy định OSHA đưa ra những quy định nghiêm ngặt về các loại hạt bụi trong quá trình cắt. Các cơ sở gia công kim loại có sử dụng berili sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp ứng nguyên tắc mới này. 

yêu cầu tư vấn

contact

    error: Content is protected !!